Chuyển tới nội dung

Cá L56y Pleco – Yellow Chubby/Rubber Pleco (hay Parancistrus Aurantiacus)

L56y Pleco – Pleco Chubby (tên tiếng anh Parancistrus Aurantiacus L56Y) là một loại Pleco quý hiếm và xinh đẹp. Điều đặc biệt ở loài cá này là màu sắc có thể chuyển từ màu nâu xám sang màu vàng nổi bật. Một vài cá thể có thể giữ nguyên màu xám hoặc dạng phân chia xen lẫn vàng và xám.

L56y-Pleco---Parancistrus-Aurantiacus

L56y-Pleco—Parancistrus-Aurantiacus

Làm thế nào để nuôi cá L56y Pleco và làm thế nào để chăm sóc chúng? Tham khảo toàn bộ thông tin về loài vật độc đáo này qua chia sẻ tại Wiki Aquarium nhé!

L56y Pleco là dòng cá gì?

Sự độc đáo khiến L56y Pleco được nhiều người yêu thích và trở thành một loài cá nổi tiếng trong ngành thủy sinh đó là ngoại hình đẹp lạ mắt cùng với tính cách thân thiện có thể nuôi chung bất cứ dòng cá nào.

Cá L56y Pleco - Yellow Chubby/Rubber Pleco

Cá L56y Pleco – Yellow Chubby/Rubber Pleco

L56y đặc biệt thích môi trường nước yên tĩnh và cần bố trí nhiều nơi để chúng có thể ẩn náu. Một vài cá thể đặc biệt còn vó khả năng chuyển màu đặc biệt khi chúng gặp nguy hiểm, bị kích thích hoặc để cảnh báo. Điều này làm cho nó trở thành một loài cá khá hấp dẫn và thú vị để nuôi trong bể cá.

Thông tin chi tiết loài cá L56y Pleco

L56y Pleco được tìm thấy trong hoang dã ở lưu vực sông Tocantins River thuộc khu vực Brazil, dưới đây là một vài thông tin chi tiết về loài cá thú vị này:

 • Kích thước: Cá L56y Pleco hoang dã có kích thước trưởng thành dài khoảng 8(inch). Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt cá có độ dài trung bình khoảng từ 10 đến 15 cm khi trưởng thành. Kích thước cá phụ thuộckhá nhiều vào môi trường sống và chế độ dinh dưỡng.
 • Chế độ ăn uống: L56y thuộc động vật ăn tạp – Các thức ăn giàu protein cùng với tảo xen kẽ sẽ rất phù hợp cho loài cá này
 • Dung tích hồ nuôi phù hợp:~75 gallons (285 lít nước)
  Tập tính sống: Khá hòa đồng, sống hòa hợp với gần hết các loài

Thông số nước dành cho bể nuôi L56y

 • Độ pH dao động: 6,5 – 7,5
 • Nhiệt độ: 78-82F (25 ~ 28 độ C)
 • Nồng độ Amoniac: 0ppm
 • Nitrit: 0ppm
 • Nitrat: <30ppm

Hướng dẫn chăm sóc L56y Pleco môi trường nuôi nhốt

Cá L56y Pleco

Cá L56y Pleco

Nếu bạn muốn nuôi L56y Pleco trong bể nhà mình, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

Môi trường sống

Bạn cần xây dựngmôi trường sống cho chúng sống sót và thích nghi trong một bể cá. Gần như 100% các dòng pleco thích một chiếc bể nhiều nơi trú ẩn. Chính vì thế, bạn có thể thêm vào bể một vài phụ kiện như ống gỗ, hốc đá hoặc dễ dàng hơn là vài chiếc ống PVC để cho chúng ẩn nấp. Kế tiếp, bạn hãy chú ý về nồng độ Oxy hòa tan trong bể đủ cùng nhiệt độ độ ổn định, tránh tình trạng cá bị stress.

Chế độ ăn uống

Dòng cá L56y Pleco là loài cá ăn tạp, chính vì vậy thức ăn cho chúng khá phong phú. Khi có một chế độ ăn uống phong phú sẽ giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh. Bạn nên tập trung cho dòng cá này ăn các loại thức ăn thực vật như rau cỏ nhiều hơn, cân nhắc xem kẽ thêm thức ăn sống hoặc thức ăn tươi sống đã xử lý trước.

Chế độ ăn uống L56Y

Chế độ ăn uống L56Y

Một vài thức ăn an toàn và bổ dưỡng như giun và tảo được đánh giá là lựa chọn khá tuyệt vời cho dòng cá này. Hãy nhớ rằng cá Pleco cần nhiều chất sơ từ thực vật hơn là động vật, vì vậy tập trung bổ sung thức ăn thực vật vào chế độ ăn uống của chúng thường xuyên hơn.

Chăm sóc và vệ sinh

Để đảm bảo sức khỏe cho cá L56y Pleco, bạn cần chú trọng vào chăm sóc và vệ sinh đều đặn, đúng cách:

 • Thường xuyên kiểm tra thông số, chất lượng nước trong bể, các chỉ số nồng độ amoniac, nitrat và nitrit luôn được duy trù ở mức an toàn.
 • Vệ sinh đều đặn, chú ý hệ thống lọc, đảm bảo chúng hoạt động tốt trong việc loại bỏ chất cặn và cặn bã.
 • Chú ý quan sát kiểm tra sức khỏe thông qua hành vi của cá để phát hiện vấn đề bất thường và tiến hành can thiệp kịp thời.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết về dòng cá L56y Pleco, bao gồm thông số kỹ thuật, cách nuôi và chăm sóc cá Pleco. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về các loại cá Pleco độc đáo và được hướng dẫn cách nuôi chúng để có một bể cá thú vị.

Video về L56y Pleco